Khi thang máy bị hư hỏng hoặc bị mất điện bất ngờ, nếu thang không có trang bị hệ thống cứu hộ tự động hoặc bộ cứu hộ tự động có vấn đề thì cabin sẽ dừng lại ở một vị trí bất kỳ (có thể dừng lưng chừng ngay khoảng giữa hai tầng). Để đưa hành khách ra khỏi cabin, chúng ta cần thực hiện đúng theo trình tự sau đây:
– Bước 1: Dùng intercom liên lạc với hành khách trong cabin để thông báo trấn an và chờ được giải thoát. Yêu cầu hành khách trong cabin không được mở cửa.
– Bước 2: Người cứu hộ đi vào phòng máy và thực hiện theo trình tự các việc:
– Cắt cầu dao (CB) nguồn điện cung cấp cho thang máy.
– Một tay nắm giữ vành puly quay tay, tay kia kéo cần giải phóng thắng (cảo thắng), và quay máy kéo theo chiều quay nhẹ cho đến khi dấu sơn màu vàng trên dây cáp trùng với dấu sơn vàng trên bệ máy và thả tay cảo thắng ra.
– Từ phòng máy, quan sát qua các lỗ trên sàn để xác định vị trí của cabin. Nếu việc cứu hộ vào ban đêm, phải sử dụng đèn pin, đèn accu sạc…
– Lưu ý: Phải nắm chặt tay quay trước khi cảo thắng và quay máy từ từ. Nếu máy quay nhanh thì buông tay cảo thắng ra, tránh đế máy quay quá nhanh làm cho cabin vượt quá hành trình cho phép có thể gây hư hỏng thang và làm cho khách trong cabin hoảng sợ.
– Bước 3: Dùng chìa khóa chuyên dụng (được bàn gioa khi bàn giao thang máy và hướng dẫn sử dụng) để mở cửa tầng từ bên ngoài và đưa hành khách ra khỏi cabin. (Khi kéo để mở cửa tầng từ bên ngoài khá nặng vì cửa tầng sẽ kéo theo cửa cabin cùng mở đồng thời).
– Bước 4: Sau quá trình cứu hộ, nhớ đóng cầu dao/CB đã cắt ở bước 1, thang máy sẽ hoạt động bình thường trở lại khi nguồn điện được khôi phục.

error: Nội dung đã được bảo vệ
Contact Me on Zalo
0912 795 339